Nhà thờ Thủ Thiêm – công trình tôn giáo của vùng đất Sài Gòn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh đã có tới hơn 300 năm lịch sử hình thành và phát triển vị trí ngay dự án Eco Smart City Thủ Thiêm .

Nhà thờ Thủ Thiêm – di tích cấp thành phố

 Vào sáng 31-12-2019, Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là hai công trình kiến trúc cổ vừa nhận được xếp hạng là di tích cấp thành phố. Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà thờ Thủ Thiêm có địa chỉ chính xác tại số 58 khu phố 1 – phường Thủ Thiêm – quận 2. 

Tại nơi đây, nghiêm cấm các hoạt động xây dựng, khai thác trong phạm vi khu vực di tích được khoanh vùng bảo vệ. Trong các trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai tại khu vực di tích phải được sự cấp phép của chủ tịch UBND thành phố.

Hai công trình cũng đã được chủ tịch thành phố giao cho Sở Văn hóa Thể thao – UBND quận 2 – phường Thủ Thiêm thực hiện việc quản lý nhà nước đối với các di tích được xếp hạng này.

Nhà thờ Thủ Thiêm - di tích cấp thành phố

Nhà thờ Thủ Thiêm – di tích cấp thành phố

Nhà thờ Thủ Thiêm là một công trình tôn giáo đã tồn tại trong vòng 100 năm qua. Đã được xây dựng từ năm 1859. Kiến trúc được các nhà nghiên cứu về văn hóa – kiến trúc đánh giá cao, đặc sắc khi là một phần di sản của vùng đất Sài Gòn. 

Khi KĐT mới Thủ Thiêm tiến hành quy hoạch, Nhà thờ Thủ Thiêm có vị trí thuộc khu phân khu chức năng 2A. Thời gian trước, thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch giải tỏa các công trình này. Thay vào đó là xây dựng phân khu chức năng số 2A của KĐT Thủ Thiêm. 

Nhưng tới tháng 2.2019, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra quyết định sẽ giữ lại các công trình chính của nhà thờ. Còn các khu vực lân cận, xung quanh sẽ được xem xét và điều chỉnh lại sao cho phù hợp với quy hoạch và mỹ quan của quy hoạch chung. 

 Kiến trúc độc đáo Nhà Thờ Thủ Thiêm

 Trong kiến trúc thiết kế, nhà thờ Thủ Thiêm không phải là nhà thờ lớn hay cổ. Hạng mục được triển khai xây dựng từ năm 1956 chính là sự tiếp nối của các thế hệ giáo dân trong gần 160 năm vừa qua.

Còn phần tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh giá, khu nhà nguyện lại được triển khai với kiến trúc đặc biệt, cổ hơn. Thời gian xây dựng kể từ thế kỷ 19 lâu đời nhưng hiện nay vẫn giữ được nguyên hiện trạng. 

Kiến trúc độc đáo Nhà Thờ Thủ Thiêm

Kiến trúc độc đáo Nhà Thờ Thủ Thiêm

Nhà Thờ Thủ Thiêm hoạt động đa dạng lĩnh vực

Bên cạnh các hoạt động phục vụ cho lĩnh vực luân lý; đức tin thì các nữ tư của Dòng Mến Thánh giá tại Thủ Thiêm đã tham gia, tổ chức hàng loạt các hoạt động xã hội liên quan tới các lĩnh vực như: y tế; giáo dục – văn hóa – xã hội;… 

Đi cùng với đó là xây dựng nhà dòng và các cơ sở giáo dục nổi tiếng như: tường nữ Thủ Thiêm; trường nam Thủ Thiêm đã được thành lập từ năm 1873; trường nữ  thánh Anna (thành lập 1963).

Sau khoảng thời gian năm 1975, các cơ sở giáo dục kể trên đã lần lượt được đổi tên và trở thành: trường tiểu học Thủ Thiêm; Trường Mầm non Thủ Thiêm; Cơ sở 1 Trường Tiểu học Thủ Thiêm.

 Hiện nay, các ngôi trường đã được di dời sang chỗ khác. Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm thuộc quy hoạch và không gian của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Điểm nhấn của cây sứ lâu năm bên ngoài nhà thờ, nằm cạnh mái vòm chính là  hình ảnh quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam mỗi khi đặt chân tới nhà thờ; nhà dòng;… 

BĐS hưởng lợi từ quy hoạch lân cận nhà thờ Thủ Thiêm

BĐS hưởng lợi từ quy hoạch lân cận nhà thờ Thủ Thiêm

BĐS hưởng lợi từ quy hoạch lân cận nhà thờ Thủ Thiêm

Xung quanh khu vực của Nhà Thờ Thủ Thiêm, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã dành phần lớn diện tích để quy hoạch cho hạ tầng giao thông cũng như phát triển các dự án bất động sản. Nhiều ông lớn đã nhanh nhạy nắm bắt thị trường. Lựa chọn các vị trí đắt giá cho mình để triển khai dự án. Hưởng lợi lớn từ hệ thống hạ tầng giao thông phát triển lân cận. 

Phường Thủ Thiêm nơi tọa lạc của Nhà thờ Thủ Thiêm là phường mới của thành phố Thủ Đức. Quy hoạch diện tích nơi đây rộng rãi tự nhiên vào khoảng 3,25 km2. Địa thế của Phường Thủ Thiêm giáp với phường An Khánh; phường An Lợi Đông (TP Thủ Đức). Đặc biệt là chỉ cần khoảng thời gian ngắn để cư dân tại phường kết nối tới Quận 1; Quận 4; quận Bình Thạnh.

Kể từ thời điểm thành phố Thủ Đức được chính phủ quy hoạch, phát triển đô thị theo định hướng là một trung tâm kinh tế tri thức – tài chính. Thị trường BĐS nơi đây có sự phát triển mạnh mẽ, sôi động. 

Thủ Đức với nhiều lợi thế cho phát triển nhà ở bao gồm: quỹ đất rộng lớn; chính sách quy hoạch triển khai đồng bộ; công trình giao thông trọng điểm dần dần được hoàn thiện. Đặc biệt là khi hạ tầng nơi đây trong thời gian tới sẽ chào đón sự kiện cầu Ba Son; tuyến Metro số 1 kết nối giữa Bến Thành – Suối Tiên sắp hoàn thiện, đưa vào vận hành từ năm 2022.

 Kể từ thời điểm đầu năm 2022, đã có hàng loạt dự án đa dạng phân khúc mở bán tại thành phố Thủ Đức. Cùng với đó nhu cầu cho thuê cũng được nhận định gia tăng nhanh chóng. Bởi thành phố chào đón lượng lớn các chuyên gia từ khắp nơi trong – ngoài nước tới học tập, làm việc. 

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Đường Nguyễn Cơ Thạch  Quận 2 – trục đường chính 2km của KĐT Thủ Thiêm  

 Đường Nguyễn Cơ Thạch Quận 2 có quy hoạch thành trục đường chính của KĐT mới Thủ Thiêm với chiều dài hơn 2km. Vị trí tọa lạc thuộc quận 2, nơi  có...

Dự án The River Thủ Thiêm

Danh sách các dự án Thủ Thiêm quận 2 thu hút nhà đầu tư

Top các dự án Thủ Thiêm quận 2 hot nhất KĐT Thủ Thiêm thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư tới an cư, đầu tư sinh lời.  Thời gian những năm vừa qua,...

Thông tin mới cập nhật Cầu Thủ Thiêm 1 

Cầu Thủ Thiêm 1 – Dự án hàng nghìn tỷ đồng đã hoàn thiện gia tăng khả năng kết nối tới KĐT Thủ Thiêm.  Thông tin tổng quan Cầu Thủ Thiêm 1 Cầu Thủ...

hình ảnh cầu Thủ Thiêm 2 trong tương lai

Cầu Thủ Thiêm 2 – biểu tượng mới của Hà Thành

Cầu Thủ Thiêm 2 có chiều dài gần 1.5km với 6 làn xe được thiết kế bắc qua sông Sài Gòn. Dự án chính là biểu tượng mới của thành phố Hồ Chí Minh sau 7...

vị trí triển khai xây dựng cầu Thủ Thiêm 3

Cầu Thủ Thiêm 3 khởi công khi nào?

Cầu Thủ Thiêm 3 – công trình giao thông quan trọng của thành phố. Cùng với các cây cầu Thủ Thiêm 1-2-4 đã giúp hình thành nên biểu tượng của thành phố...

Cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 hoàn thiện hệ thống giao thông quận 2

Cầu Thủ Thiêm 4 được triển khai xây dựng giúp gia tăng khả năng kết nối quận 2 – quận 7. Từ đó hứa hẹn thúc đẩy sự phát triển của KĐT mới Thủ...

hầm Thủ thiêm

Hầm Thủ Thiêm – đường hầm vượt sông đầu tiên tại Việt Nam

Hầm Thủ Thiêm – tuyến đường hầm vượt sông lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Một công trình nổi bật tại TP Hồ Chí Minh có giá trị lớn cho hạ...

tập đoàn Lotte Group

Thông tin tổng quan Tập đoàn Lotte

Chủ đầu tư Tập đoàn Lotte – Tập đoàn hoạt động đa quốc gia, phát triển đa lĩnh vực và ngành nghề. Thuộc 1 trong 5 Chaebol lớn nhất tại đất nước Hàn...

Đại lộ Vòng Cung

Đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm – tuyến đường huyết mạch của thành phố

 Đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm là 1 trong 4 tuyến đường huyết mạch, giúp gia tăng khả năng kết nối vùng của KĐT mới Thủ Thiêm. Trong bài viết này, chúng tôi...

Khu đô thị Thủ Thiêm

Quy hoạch phân khu chức năng của khu đô thị Thủ Thiêm 

Khu đô thị Thủ Thiêm trong quy hoạch khi hoàn thiện sẽ là trung tâm hành chính – thương mại – dịch vụ diện tích rộng lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh....

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!